UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư bổ sung năm 2019, giai đoạn 2018 – 2020. Trong đó, đa số các dự án du lịch và nhà ở tập trung tại Hà Tiên.
Ha Tien Venice VillasThành phố Hà Tiên là địa phương thu hút vốn đầu tư du lịch và nhà ở lớn tại tỉnh Kiên Giang trong năm 2019

70% dự án du lịch và BĐS tập trung tại Hà Tiên

Danh mục bổ sung này có 117 dự án. Trong đó, lĩnh vực du lịch có 16 dự án, lĩnh vực thương mại có 11 dự án, lĩnh vực đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp và bến xe có 6 dự án, lĩnh vực nhà ở và phát triển đô thị có 23 dự án, lĩnh vực giao thông vận tải có 16 dự án và lĩnh vực cảng, bến tàu có 3 dự án…
16 dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch có tổng quy mô 534,7 ha, Gần 50% nằm tại thành phố Hà Tiên. 23 dự án trong lĩnh vực nhà ở và phát triển đô thị có tổng diện tích lên đến 1.043,1 ha. Trong đó, Hà Tiên tiếp tục chiếm ưu thế. Xét chung cả danh sách, các dự án có quy mô đa dạng tùy theo từng lĩnh vực, rộng từ chưa đầy 1 ha đến hơn 2.000 ha.
Ông Mai Đức Toàn, Giám đốc đầu tư Công ty C&T, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Hà Tiên nhận định, việc đa số các dự án du lịch tập trung tại Hà Tiên cho thấy tỉnh đánh giá cao tiềm năng của Hà Tiên và đang nỗ lực phát triển nền du lịch, đưa thành phố trở thành đối trọng của Phú Quốc, từ đó cùng Phú Quốc thúc đẩy kinh tế của Kiên Giang theo hướng dịch vụ, du lịch.

Chi mạnh cho hạ tầng liên kết

Hà Tiên sẽ trở thành đô thị văn hóa du lịch trọng điểm của khu vực phía Nam. Do đó, tỉnh đang ưu tiên chi mạnh đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông.

Cụ thể, cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu đã công bố phương án đầu tư với chiều dài 225 km, mức đầu tư 45.000 tỉ đồng kết nối trực tiếp với cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng và TP.HCM – Trung Lương – Cần Thơ – Cà Mau, rút ngắn tối đa quãng đường và thời gian di chuyển từ TP.HCM xuống Hà Tiên. Dự kiến triển khai trong giai đoạn 2020 – 2030. Cao tốc này kết nối với tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi và cầu Vàm Cống để rút ngắn thời gian di chuyển từ Kiên Giang tới TP.HCM còn khoảng 4 giờ 30 phút.
du an Ha Tien Venice Villas

Cầu Vàm Cống thông xe chấm dứt tình trạng qua sông lụy phà trên tuyến TP.HCM – Hà Tiên

Kiên Giang cũng đề nghị Trung ương đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 dự án đường hành lang ven biển giai đoạn 2 (đoạn Rạch Giá – Hà Tiên) và quốc lộ 61 (đoạn Rạch Sỏi – Bến Nhứt).

Đặc biệt, tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi được chỉ định sẽ hoàn thành trong năm 2020. Đây là tuyến giao thông huyết mạch được đầu tư như đường cao tốc nối Kiên Giang với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM, xóa bỏ nút thắt giao thông của TP.Hà Tiên, và mới đây, giao thông Hà Tiên đã tiếp tục chứng kiến mốc son quan trọng khi cầu Vàm Cống chính thức thông xe.
Trong hoạt động quy hoạch, khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên hiện đã trình dự thảo gồm 5 phường: Pháo Đài, Đông Hồ, Tô Châu, Bình San, Mỹ Đức được tổ chức thành các khu chức năng gồm khu phi thuế quan, khu cửa khẩu quốc tế, khu công nghiệp, khu du lịch, khu hành chính, khu dân cư và các khu chức năng khác.

Bất động sản tăng nhiệt

Hàng loạt dự án giao thông, du lịch liên tiếp được đầu tư mang đến diện mạo mới cho nền du lịch Hà Tiên. Từ đó, thị trường BĐS khu vực này đang bước vào chu kỳ phát triển sôi động.
Ngoài các dự án nằm trong danh mục sắp triển khai, trước đó, thành phố Hà Tiên gây chú ý trên thị trường với dự án Ha Tien Venice Villas. Đây là khu biệt thự và shophouse tích hợp hơn 20 tiện ích cao cấp phục vụ du lịch nghỉ dưỡng. Trong giữa tháng 5, toàn bộ 123 nền thuộc khu shophouse đã được đơn vị phát triển C&T chào bán thành công chỉ sau 3 tuần ra mắt. Dự kiến trong tháng 6, C&T tiếp tục chào bán khu biệt thự với giá bán ngang ngửa khu shophouse, thanh toán kéo dài đến 24 tháng và áp dụng phương thức thanh toán 1%/tháng.
Larina Shophouse

Larina Shophouse

Ngoài hai dự án của C&T, Hà Tiên đang đón nhiều dự án bất động sản, du lịch với nguồn vốn lớn. Ngoài hai dự án của C&T, Hà Tiên đang đón nhiều dự án bất động sản, du lịch với nguồn vốn lớn. Trong đó có đề xuất xây dựng khu thương mại tại khu đô thị mới Hà Tiên, dự án nghỉ dưỡng tại Mũi Ông Cọp, Đầm Đông Hồ…

Thành phố cũng đang đẩy mạnh phát triển du lịch, hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn, đón du khách từ Phú Quốc qua đường thủy và từ Thái Lan, Campuchia qua cửa khẩu quốc tế. Dự kiến đến năm 2020 đạt hơn 3 triệu lượt du khách và chỉ số này tiếp tục tăng cao trong những năm sau.

Comment

Để lại comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *